Bước ngoặt mới trên con đường sự nghiệp của các vận động viên với chương trình Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao

Xây dựng và phát triển các tài năng thể thao Việt Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ yêu cầu nhằm thúc đẩy nền thể thao nước nhà. Tuy nhiên việc xây dựng và tạo dựng những hướng đi dành cho các VĐV sau khi giải nghệ luôn là vấn đề được đặt ra và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Thực hiện trách nhiệm xã hội dành cho các VĐV chuyên nghiệp, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp với Tổng cục thể dục thể thao đã xây dựng chương trình Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao, đây là một chương trình đột phá và tiên phong, là một hướng đi hoàn toàn mới dành cho các VĐV Việt Nam.

“Chuyện nghề” của các VĐV
Vận động viên thể thao là một “nghề nghiệp” vô cùng đặc thù và khác biệt so với các ngành nghề khác, tuổi nghề của các vận động viên thể thao thường khá ngắn. Một vận động viên để đạt tới độ chín của sự nghiệp cần khoảng 10 năm, nhưng thời gian họ có thể đứng trên “đỉnh cao” sự nghiệp của mình lại không quá dài. Độ tuổi trung bình cho sự nghiệp thi đấu kéo dài nhất có lẽ là 10 – 20 năm và còn tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất của từng môn thể thao. Do đó, không phải ai cũng đủ can đảm để đánh đổi và quyết định đi theo con đường làm vận động viên thể thao trong cuộc đời của mình.

Thật không quá khi nói rằng, rất nhiều VĐV sau khi dừng thi đấu đỉnh cao sẽ phải bắt đầu các công việc từ con số 0 tròn trĩnh. Hay nói cách khác, nguy cơ thất nghiệp rất lớn sau khi họ kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình hay gặp những chấn thương di trấn trong sự nghiệp thể thao của các vận động viên. Điều này luôn là sự khó khăn, nỗi lo rất lớn đối với họ. Do đó, các vận động viên luôn muốn có sự hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp cho họ sau khi họ kết thúc nghiệp vận động viên.

Giới thể thao Việt Nam đã từng chứng kiến không ít vận động viên từ giã sự nghiệp thi đấu của mình khi vẫn còn đang rất trẻ và nhiệt huyết. Mặt khác, chúng ta cũng đã thấy nhiều vận động viên đang làm những công việc không liên quan đến kỹ năng thể thao mà họ đã được huấn luyện trước đó. Dù đã được tạo điều kiện và hỗ trợ hết mức, nhưng chỉ có 15 – 20% các tuyển thủ quốc gia, các vận động viên xuất sắc trở thành huấn luyện viên hay giáo viên thể chất. Điều này đã khiến cho các vận động viên phải tự thân vận động tìm kiếm những công việc cho mình để trang trải cuộc sống sau khi giải nghệ.

Cơ hội mới cho các vận động viên

Nhận thấy những khó khăn và thách thức mà các vận động viên thể thao Việt Nam đang gặp phải cùng với việc thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc định hướng nghề nghiệp và tạo điều kiện để các vận động viên thể thao hòa nhập và tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc gia, đóng góp cho thể thao nước nhà, chương trình Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao sẽ là một hướng đi hoàn toàn mới, tạo điều kiện cho các VĐV phát triển và xây dựng sự nghiệp tương lai vững chắc.

Đến với chương trình đào tạo, các vận động viên sẽ có cơ hội nâng cao các kỹ năng khác ngoài kỹ năng thể thao cho bản thân như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý chi tiêu, thời gian,… Việc tham gia học tập và làm việc trong môi trường đại học cũng sẽ giúp các vận động viên có cơ hội mở rộng các mối quan hệ với các giảng viên, sinh viên trong và ngoài nước. Điều này không chỉ giúp phát triển bản thân trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác mà còn giúp đỡ các vận động viên rất nhiều trong quá trình phát triển sự nghiệp thi đấu của mình.

Bên cạnh sự nghiệp thi đấu tỏa sáng của mình, các vận động viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng và bài học thực tiễn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Việc sở hữu tấm bằng cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, các vận động viên sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn sau khi kết thúc sự nghiệp của bản thân. Những kiến thức tại trường đại học sẽ giúp các vận động viên phần nào giảm đi những nỗi lo tâm lý vì không biết và không chắc tương lai sẽ làm gì sau khi giải nghệ. Điều này làm cho các vận động viên phần nào yên tâm và tập trung cho việc rèn luyện và thi đấu để cống hiến sức mình cho nền thể thao nước nhà.

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao của UEB – VNU
 

Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao, hướng đi đột phá và tiên phong dành cho các VĐV chuyên nghiệp

Chương trình cử nhân quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao nhằm cung cấp cho xã hội và lĩnh vực thể dục thể thao nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực chuyên môn rộng và sâu trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh, tổ chức sự kiện và truyền thông, hiểu phương pháp nghiên cứu khoa học, có tư duy hiện đại, tư duy phản biện, có tinh thần, năng lực quản trị và khởi nghiệp, có năng lực ngoại ngữ và khả năng thích nghi với môi trường hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu và rộng của Việt Nam.

Chương trình đào tạo được xây dựng đặc thù riêng biệt cho lĩnh vực thể thao, do đó thời gian học tập linh hoạt, phù hợp với lịch trình tập luyện và thi đấu của các VĐV. Đến với khóa học, các VĐV sẽ được đồng hành cùng đội ngũ giảng viên là các chuyên gia vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của đội ngũ cố vấn trong quá trình học tập sẽ giúp các VĐV phát triển sự nghiệp quản lý, kinh doanh,…

Học tập trong môi trường của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, các vận động viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên trong nước và quốc tế. Điều đáng chú ý hơn là sau khi sở hữu tấm bằng bậc Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, các vận động viên sẽ có cơ hội hợp tác, các vị trí công việc phù hợp từ hệ thống đối tác uy tín của ĐHQGHN là các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp như FLC, CenGroup, SunGroup, BIDV, VietnamAirlines,… Bên cạnh đó, các tân Cử nhân sẽ tạo dựng được tương lai vững chắc cùng các cơ hội việc làm như trở thành chuyên viên/quản lý tổ chức các sự kiện trong lĩnh vực thể thao, các khu thể thao, giải trí, cơ hội khởi nghiệp kinh doanh, lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp,… Điều này sẽ giúp các VĐV luôn có tâm lý vững vàng trong sự nghiệp thi đấu của mình.

Thông tin tuyển sinh chương trình QTKD dành cho các tài năng thể thao: xem tại đây

Thông tin liên hệ:

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Nhà E4, số 144 đường Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Website: https://ueb.edu.vn/; http://tuyensinhsaudaihoc.ueb.edu.vn/
Hotline 024.37547506 (máy lẻ 666, 888) , 0913 486 773

Email: tuyensinhdaihoc_dhkt@vnu.edu.vn

Facebook: www.facebook.com.vn/ueb.edu.vn

 
 

Thông tin tuyển sinh

1
Tư vấn tuyển sinh