Câu hỏi thường gặp

TỔNG HỢP CÂU HỎI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021


 

Phương thức tuyển sinh và các ngành tuyển sinh

TT

Câu hỏi

Câu trả lời

1

Năm 2021,  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tuyển sinh những ngành nào ạ?

Năm 2021, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tuyển sinh các ngành chất lượng cao:

1.      Ngành Quản trị kinh doanh (QHE40)

2.      Ngành Tài chính – Ngân hàng (QHE41)

3.      Ngành Kế toán (QHE42)

4.      Ngành Kinh tế quốc tế (QHE43)

5.      Ngành Kinh tế (QHE44)

6.      Ngành Kinh tế phát triển (QHE45)

 

Ngoài ra, Trường còn tuyển sinh thêm 2 chương trình:

1. Chương trình liên kết quốc tế ngành Quản trị kinh doanh (QHE80) với Trường Đại học Troy – Hoa Kỳ.

2. Chương trình ngành Quản trị kinh doanh (QHE50 dành cho các tài năng thể thao).

2

Năm 2021,  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sử dụng các tổ hợp xét tuyển nào?

- Đối với các chương trình đào tạo chính quy trong nước do Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cấp bằng bao gồm Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Kinh tế quốc tế, Kinh tế và Kinh tế phát triển sẽ xét tuyển các tổ hợp: A01, D01, D09, D10, điểm môn Tiếng Anh nhân hệ số 2 và tính trên thang điểm 40.

 

- Đối với chương trình liên kết quốc tế ngành Quản trị kinh doanh với Đại học Troy Hoa Kì sẽ xét tuyển các tổ hợp sau: A01, D01, D07, D08

 

- Ngành Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao không sử dụng tổ hợp xét tuyển mà sẽ sử dụng phương thức xét khác. Chi tiết em xem tại:

http://ueb.edu.vn/newsdetail/tinTS/26988/huong-di-moi-danh-cho-cac-van-dong-vien-voi-chuong-trinh-dao-tao-dai-hoc-nganh-quan-tri-kinh-doanh.htm

3

Phương thức tuyển sinh năm 2021 của  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN dự kiến là như thế nào?

Năm 2021, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo các phương thức sau:

1. Xét tuyển kết quả bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021

2. Xét tuyển kết quả bài thi đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức

3. Xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp 2 môn thi tốt nghiệp THPT

4. Xét tuyển kết quả kỳ thi chuẩn hoá SAT, ACT

5.  Xét tuyển chứng chỉ quốc tế A-Level

6.Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và ĐHQGHN.

 

Đối với ngành Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao có 2 phương thức xét tuyển cụ thể như sau:

Phương thức xét tuyển 1:

Thành viên đội tuyển quốc gia đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Nguyên tắc xét tuyển: Căn cứ vào cấp độ, quy mô giải thi đấu

Phương thức xét tuyên 2:

VĐV cấp 1, kiện tướng, VĐV đã từng đạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đồng cấp tỉnh, thành phố và toàn quốc, các giải trẻ quốc gia và quốc tế hoặc giải vô định quốc gia; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Nguyên tắc xét tuyển: Dựa trên hồ sơ và phỏng vấn đánh giá năng lực

 

Chi tiết và cụ thể hơn các em có thể tham khảo tại website của trường:

http://ueb.edu.vn/newsdetail/tinTS/26809/%C4%91hkt-tuyen-sinh-dai-hoc-chinh-quy-nganh-quan-tri-kinh-doanh-danh-cho-cac-tai-nang-the-thao-nam-2021.htm

4

Mã Trường mình là gì ạ?

Mã Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là QHE.

 

5

Năm 2021, xét tuyển theo chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế kết hợp 2 môn thi được tính như thế nào ạ?

Năm 2021, phương thức xét tuyển theo chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế kết hợp 2 môn thi được tính như sau:

Điểm IELTS (từ 5.5 trở lên hoặc tương đương) đã quy đổi thang điểm 10 (nhân hệ số 2) + tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 + điểm ưu tiên (đối tượng và khu vực).

Ví dụ: Nếu em được IELTS 6.0, điểm tiếng Anh quy đổi của em sẽ là 9 điểm. Cách tính điểm xét tuyển như sau: (9 x 2) + điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển + Điểm ưu tiên đối tượng và khu vực


6

Điểm SAT, ACT hoặc A level đủ điều kiện đầu vào của nhà Trường là bao nhiêu ạ?

Chào em, thông tin cụ thể về điều kiện xét tuyển của các phương thức như sau:

Tất cả chứng chỉ phải còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển

 

1.Phương thức xét tuyển chứng chỉ A-Level:

Thí sinh sử dụng chứng chỉ A-Level để tổ hợp 3 môn thi (trong đó có môn Toán). Mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60) (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển) mới đủ điều kiện đăng ký để xét tuyển.

 

 2.Phương thức xét tuyển kết quả trong kỳ thi chuẩn hoá SAT:

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT đạt điểm từ 1100/1600 hoặc 1450/2400 (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển) trở lên.

 

3.Phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi chuẩn hóa ACT:

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT đạt điểm từ >= 22/36, trong đó các điểm thành phần môn Toán >= 35/60 và môn Khoa học 22/40 (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển).

7

Điểm xét tuyển giữa các tổ hợp cho một ngành có bằng nhau không?

Điểm xét tuyển giữa các tổ hợp trong một ngành là bằng nhau.

8

Nếu thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào ngành A của  Trường thì có được ưu tiên khi xét tuyển vào các ngành khác cùng Trường có điểm chuẩn thấp hơn không?

Nếu thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào ngành A của Trường nhưng đồng thời đăng ký nguyện vọng vào ngành B có điểm chuẩn thấp hơn thì sẽ có cơ hội được trúng tuyển ngành B nếu đủ điểm chuẩn.

9

Năm 2021 nhà trường có tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực không ạ?

Năm 2021, ĐHQGHN dự kiến sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực cho 1.000 - 2.000 thí sinh/đợt với 6 đợt/năm tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký.

Thông tin chi tiết về kỳ thi em xem tại đường link dưới đây:

http://cet.vnu.edu.vn/home/tin-tuc-su-kien/dhqghn-se-chuc-ky-thi-danh-gia-nang-luc-cho-hoc-sinh-trung-hoc-pho-thong

10

Em muốn xét tuyển vào Trường bằng kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT, điểm của em là 1250/1600. Nhà  Trường có thể cho em hỏi thủ tục xét tuyển và thời gian nộp hồ sơ như thế nào được không ạ?

Chào em, với điểm SAT của em là 1250/1600 (với điều kiện chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi tính tới thời điểm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển), em đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN theo phương thức xét tuyển SAT.

Thủ tục và thời gian xét tuyển SAT sẽ được đăng tải cụ thể trên Website và Fanpage của Trường. Em hãy theo dõi để được cập nhật thông tin nhé.

Website: ueb.edu.vn hoặc tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/ueb.edu.vn

 

11

Khi xét tuyển em muốn xét theo chứng chỉ IELTS với điểm 2 môn nhưng trong hồ sơ đăng kí thi tốt nghiệp THPT em không biết ghi nguyện vọng như vậy kiểu gì nên đành để là tổ hợp A01, như vậy có ảnh hưởng gì đến khả năng xét tuyển của em sau này không ạ?

Chào em, phương thức xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp 2 môn thi tốt nghiệp THPT là một phương thức khác, hoàn toàn độc lập với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT mà các em phải điền phiếu đăng ký. Vì vậy, nếu em có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS từ 5.5 trở lên (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển) và có nguyện vọng xét tuyển vào Trường bằng phương thức xét tuyển này, em sẽ đăng ký riêng theo Mẫu đơn đăng ký quy định của ĐHQGHN và Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Thủ tục và thời gian xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp 2 môn thi tốt nghiệp THPT được đăng tải cụ thể trên Website và Fanpage của Trường.

Website: ueb.edu.vn hoặc tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/ueb.edu.vn

12

 Anh/Chị cho em hỏi Trường có tiêu chí phụ gì không ạ?

- Phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT:

      Đối với thí sinh bằng điểm trúng tuyển ở cuối danh sách thì Trường có 02 tiêu chí phụ như sau:

Tiêu chí phụ 1: Xét điểm từ cao xuống thấp của môn thi Toán học.

Tiêu chí phụ 2: Theo thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Trường.

- Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi ĐGNL:

 Đối với các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách, Nhà trường xét trúng tuyển theo điểm từ cao xuống thấp của điểm trung bình chung môn Tiếng Anh của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12).

- Phương thức xét tuyển chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế kết hợp điểm 02 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Đối với các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách, Nhà trường xét trúng tuyển theo điểm từ cao xuống thấp của điểm thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

- Phương thức xét tuyển thẳng theo Quy định của ĐHQGHN

 Đối với thí sinh là Học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc ĐHQGHN và các trường chuyên khác và Học sinh hệ không chuyên của các trường THPT thuộc ĐHQGHN đáp ứng Tiêu chí 5 (xét tuyển): trong trường hợp số thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, nhà trường sẽ xét theo tổng điểm trung bình chung 5 học kỳ của môn Tiếng Anh từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu

13

Em muốn hỏi biết rõ hơn về bài thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức và các điều kiện xét tuyển đối với thí sinh tham gia hình thức xét tuyển này ạ?

Chào em, bài thi ĐGNL do ĐHQGHN là một bài thi gồm 3 phần: Tư duy định lượng (50 câu hỏi làm trong 75 phút), tư duy định tính (50 câu, 60 phút) và khoa học (50 câu thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, 60 phút).

Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm khách quan (lựa chọn một trong bốn đáp án) và điền đáp án. Tổng thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150.

Điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển

- Thí sinh cần đáp ứng điều kiện sau: điểm trung bình chung môn Tiếng Anh mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12) đạt tối thiểu 7.0.

Căn cứ vào kết quả thi ĐGNL học sinh THPT do ĐHQGHN tổ chức, Nhà trường quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành đối với thí sinh sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển.

14

Em đang phân vân giữa các ngành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán của Trường. Em có thể đăng ký xét tuyển cả 2 ngành với tổ hợp A01 không ạ?

Em có thể đăng ký xét tuyển cả 2 ngành Tài chính – Ngân hàng với Kế toán với tổ hợp A01, tuy nhiên em nên cân nhắc lựa chọn ngành em yêu thích nhất lên nguyện vọng đầu.

15

Thời gian đào tạo của mỗi ngành thì thường là mấy năm ạ?  

Thời gian đào tạo các ngành chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ là 4 năm em nhé!

16

Cho em hỏi Trường có xét học bạ không ạ?

- Đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao, nhà trường chỉ xét học bạ đối với phương thức xét tuyển thẳng theo quy định của ĐHQGHN. Em tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây:

http://tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn/ueb-tuyen-sinh-dai-hoc-2018-THONG-BAO-TUYEN-SINH-DAI-HOC-NAM-2021-6210.html

- Đối với ngành QTKD dành cho các tài năng thể thao, nhà trường có thực hiện xét học bạ. Em tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây: 

http://ueb.edu.vn/newsdetail/tinTS/26809/%C4%91hkt-tuyen-sinh-dai-hoc-chinh-quy-nganh-quan-tri-kinh-doanh-danh-cho-cac-tai-nang-the-thao-nam-2021.htm

 

- Em có thể tham khảo thêm ngành Quản trị kinh doanh liên kết với Đại học Troy Hoa Kỳ cũng có phương thức xét tuyển học bạ em nhé. Em có thể tham khảo tại đây:

https://cite.ueb.edu.vn/article-Truong-Dai-hoc-Kinh-te---DHQGHN-tuyen-sinh-Khoa-thu-19-chuong-trinh-Cu-nhan-QTKD-Troy-nien-khoa-2021---2024-15726-1305.html


Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển 

17

Anh/Chị cho em hỏi điều kiện để xét tuyển thẳng là gì ạ?

1. Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT:

Thí sinh đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường);

- Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý);

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được xét tuyển thẳng theo ngành phù hợp với môn thi đạt giải (môn thi đạt giải thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường);

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, được xét tuyển thẳng theo ngành phù hợp nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học mà thí sinh đã đạt giải (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý);

2. Xét tuyển thẳng và xét tuyển theo quy định của ĐHQGHN: Thí sinh đạt hạnh kiểm tốt trong 3 năm học THPT và thuộc các đối tượng sau:

2.1. Học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc ĐHQGHNcác trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc ĐHQGHN được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế phải tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Tiêu chí 1: Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường) hoặc các Cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý);

- Tiêu chí 2: Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường);

- Tiêu chí 3: Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường);

- Tiêu chí 4: Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường) hoặc các Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý);

- Tiêu chí 5 (xét tuyển): Có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên và điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,0 trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

2.2. Học sinh hệ không chuyên của các trường THPT thuộc ĐHQGHN

Học sinh hệ không chuyên của các trường THPT thuộc ĐHQGHN được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Tiêu chí 1: Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQG;

- Tiêu chí 2: Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm;

- Tiêu chí 3 (xét tuyển): Có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 9,0 trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành;

- Tiêu chí 4: Đạt giải chính thức trong các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực và quốc tế (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý);

2.3. Học sinh các trường THPT trên toàn quốc

Học sinh các trường THPT trên toàn quốc được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt, có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Tiêu chí 1: Là thành viên tham gia cuộc thi tháng của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm.

- Tiêu chí 2: Đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, có môn đạt giải thuộc tổ hợp xét tuyển.

3. Phương thức xét tuyển diện Ưu tiên xét tuyển

Thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của nhà trường (công bố sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT) và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Thí sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường).

- Thí sinh đạt giải tư trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý).  

18

Thí sinh không dùng quyền xét tuyển thẳng có được ưu tiên xét tuyển vào Trường không?

Chào em, thí sinh không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nếu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành tuyển sinh trong năm. Cụ thể: Thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của nhà trường (công bố sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT) và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

 - Thí sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường);

- Thí sinh đạt giải tư trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý). 

19

Năm nay em có nguyện vọng vào Trường mình ạ. Em được giải nhì trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thì em nên tham khảo phương thức nào phù hợp ạ ?

Với Trường hợp của em, em tham khảo phương thức xét tuyển thẳng nhé theo quy định của Bộ GD-ĐT nhé.

Điều kiện:

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi HSG quốc gia (môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của Trường);

- Đạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia (có nội dung dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi; kinh doanh và quản lý). 

Chương trình đào tạo chất lượng cao  

20

Trường mình năm nay không còn đào tạo hệ chuẩn nữa ạ ?

Bắt đầu từ năm 2020 tất cả các ngành của nhà trường đều là chương trình đào tạo chất lượng cao em nhé.

21

Ngành Kinh tế phát triển không xét tổ hợp C04 nữa ạ?

Ngành Kinh tế phát triển bắt đầu chuyển sang đào tạo chương trình chất lượng cao từ năm 2020 nên không còn xét tổ hợp C04 nữa

Ngành Kinh tế phát triển xét tuyển theo mã tổ hợp sau : A01, D01, D09, D10, điểm tiếng anh nhân hệ số 2 tính trên thang điểm 40.

22

Trường cho em hỏi là các ngành chất lượng cao của Trường có nhân đôi môn tiếng anh thì tính theo thang điểm 30 hay 40 ạ? Nếu nhân đôi điểm tiếng anh sau đó có chia 4/3 nữa không ạ?

Các ngành đào tạo chất lượng cao sẽ nhân đôi môn Tiếng Anh và tính trên thang điểm 40. Cách tính điểm cụ thể như sau:

Ví dụ: em xét tổ hợp D01: Toán + Văn + (Anh x 2) + (Điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng chia 3 nhân 4)

(Lưu ý: điểm tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT phải đạt từ 6/10)

 

Lưu ý: Không áp dụng với ngành QTKD dành cho tài năng thể thao.

23 

Em muốn tham khảo điểm chuẩn năm 2020 ạ?

Em tham khảo điểm chuẩn năm 2020 của nhà trường tại đây nhé. Nhà trường cũng đưa thông tin điểm chuẩn các năm trước để em có thể so sánh và tham khảo rõ hơn.

http://tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn/ueb-tuyen-sinh-dai-hoc-2018-Tham-khao-diem-trung-tuyen-vao-Truong-Dai-hoc-Kinh-te-nam-2020-4209.html 

24

Em là học sinh ngoại tỉnh, em rất lo về chỗ ăn ở.  Trường có ký túc xá cho sinh viên không? Nếu có thì ký túc xá sẽ ở chỗ nào, có gần  Trường học không?

Trường Đại học Kinh tế là thành viên ĐHQGHN, em có thể đăng ký ở tại 02 ký túc xá của ĐHQGHN là KTX Mỹ Đình tại Khu đô thị Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm hoặc KTX Đại học Ngoại ngữ tại 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy.

25

Học chất lượng cao là học tiếng Anh hết hay chỉ một phần ạ?

Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, khoảng hơn 20% số môn học sẽ học bằng Tiếng Anh, chủ yếu là các môn học tại năm thứ 3 và thứ 4.

26

Học ngành nào không có tính toán nhiều ạ?

Mỗi ngành đào tạo trong Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đều có đặc thù riêng và toán là công cụ để học tập. Trong khối kiến thức chung, sinh viên học các học phần về toán như Toán cao cấp, Xác suất thống kê,… Đó là các học phần thiết yếu dành cho sinh viên khối ngành kinh tế.

27

Khi vào Trường có phải thi gì nữa không ạ?

Khi các em đỗ vào Trường, năm thứ nhất, các em sẽ phải làm một bài kiểm tra tiếng Anh để phân trình độ đào tạo môn tiếng Anh. Với các bạn chưa đạt trình độ tiếng Anh sẽ được học tăng cường tiếng Anh. Trong Trường hợp nếu em có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 5.5 trở lên thì các em sẽ được miễn học phần Tiếng anh cơ bản.

28

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có hoạt động hỗ trợ tân sinh viên không ạ?

Chào em, điểm nổi bật của cộng đồng sinh viên Trường đại học Kinh tế - ĐHQGHN nói chung là đoàn kết, yêu thương và năng động. Vì thế, tân sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ qua nhiều hoạt động  như:

- Tổ chức các chương trình định hướng cho tân sinh viên. Trong đó: Các Khoa/Viện tổ chức sinh hoạt lớp để giới thiệu về Khoa/Viện, các chương trình đào tạo của Khoa/Viện, giới thiệu phương pháp học tập, quy chế đào tạo và cách thức liện hệ với Khoa/Viện, cung cấp cho sinh viên kế hoạch giảng dạy của lớp khóa học, thời khóa biểu, thông báo các lịch đầu năm.

- Tổ chức chương trình Buddy System…

- Ngay sau đó, các tân sinh viên sẽ hòa mình trong các hoạt động xã hội, các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi của Trường. Nhiều câu lạc bộ, nhiều tổ chức hoạt động xã hội của sinh viên như chương trình "văn hóa UEB", "mùa đông ấm", “ngày hội đổi sách”, “Thế vận hội Olympics”, và nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

29

Nhà trường có các câu lạc bộ không ạ? Em muốn tham gia để  nâng cao kỹ năng, trải nghiệm những điều mới mẻ ạ.

Trường Đại học Kinh tế luôn đem đến cho các bạn sinh viên một môi trường học tập năng động, sáng tạo và toàn diện. Nhà trường có tổng cộng 18 CLB.

Hoạt động giao lưu, trao đổi quốc tế

 

30

Thầy cô cho em hỏi, cơ hội học tập ở nước ngoài dành cho sinh viên Đại học Kinh tế như thế nào ạ? Có những hình thức giao lưu/trao đổi nào ạ?

Hàng năm, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN triển khai nhiều chương trình giao lưu/trao đổi với các trường đại học đối tác tại nước ngoài, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên của trường được tham gia học tập, giao lưu với bạn bè quốc tế. Hiện nay, Trường ĐHKT đang triển khai 2 dạng thức trao đổi sinh viên đó là:

- Giao lưu/Trao đổi ngắn hạn: Các chương trình trao đổi ngắn hạn thường tập trung vào dịp hè (tháng 7, tháng 8) và kéo dài từ 3-7 ngày hoặc 2-3 tuần tại trường đối tác. Một số chương trình đã và đang được triển khai hàng năm như: diễn đàn sinh viên Châu Á - Global Partnership of Asian Colleges GPAC; diễn đàn sinh viên quốc tế - International Students Forum ISF; khóa học mùa hè tại Đại học Thương mại Chiba, Nhật Bản - CUC Summer Program; khóa học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại ĐHQG Yokohama, Nhật Bản; chương trình giao lưu nghệ thuật Asean Art Festival tại ĐHQG Malaysia và một số chương trình giao lưu khác với Đại học Waseda, Nhật Bản.

- Trao đổi tín chỉ: Chương trình trao đổi tín chỉ yêu cầu sinh viên tham gia ít nhất 1-2 học kỳ tại trường đối tác. Theo đó, sinh viên có thể được xem xét công nhận tín chỉ sau khi hoàn thành học kỳ trao đổi ở trường đối tác nếu các học phần đã hoàn thành tương đương với khung chương trình đào tạo của sinh viên đó tại Trường ĐHKT. Chương trình trao đổi tín chỉ mà nhà trường đã và đang triển khai được thực hiện với các trường đại học tại châu Á (Đại học Oita, Đại học Quốc tế Akita, Nhật Bản; ĐHQG Cheng Chi, Đài Loan), tại châu Âu (Đại học Quản lý Varna, Bulgaria; Đại học Regensburg, Đức; Đại học Rennes, Pháp; Đại học Nam Đan Mạch, Đan Mạch; Đại học Uppsala, Thụy Điển) và một số trường khác trong khu vực Asian University Networks và thuộc dự án EU-SHARE. Sinh viên tham gia một số chương trình được cấp học bổng toàn phần.

Em tham khảo chi tiết tại:

http://ueb.edu.vn/newsdetail/tin%20DH/18733/co-hoi-hoc-tap-o-nuoc-ngoai-danh-cho-sinh-vien-%C4%91hkt.htm

31

Thầy/Cô cho em hỏi: yêu cầu và kinh phí để được tham gia chương trình trao đổi học tập ở nước ngoài là như thế nào ạ?

 Để tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các đối tác nước ngoài như học tập từ 1-2 học kỳ tại Nhật Bản, Đài Loan, Đức, Pháp, Đan Mạch, Bulgaria, …. sinh viên cần đạt các tiêu chí cơ bản về ngoại ngữ, điểm GPA... khi đăng ký tham gia các chương trình trao đổi sinh viên.

Sinh viên tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học nước ngoài có cơ hội được miễn học phí, đăng ký ở KTX và được chuyển kết quả về Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Em tham khảo chi tiết tại:

 

http://tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn/ueb-tuyen-sinh-dai-hoc-2018-Chuong-trinh-trao-doi-sinh-vien-trong-nuoc-1187.html

 

http://tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn/ueb-tuyen-sinh-dai-hoc-2018-Cac-chuong-trinh-trao-doi-sinh-vien-quoc-te-tai-truong-Dai-hoc-Kinh-te---DHQGHN-5203.html

32

Trường có liên kết với Trường đại học nước ngoài cho sinh viên học chuyển tiếp không ạ? Nếu có thì Trường nào ạ ?

Hiện tại, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đang triển khai 05 chương trình học chuyển tiếp dành cho sinh viên như sau:

         - Chương trình chuyển tiếp lấy bằng cử nhân đại học Middlesex – Anh

         - Chương trình chuyển tiếp lấy bằng cử nhân Đại học Bang Portland, Hoa Kỳ

         - Chương trình chuyển tiếp lấy bằng cử nhân Đại học O.P Jindal Global, Ấn Độ

         - Chương trình chuyển tiếp lấy bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh của Đại học Troy, Hoa Kỳ (BSBA-TROY)

         - Chương trình chuyển tiếp lấy bằng cử nhân đại học Essex, Anh Quốc

33

Em muốn tham khảo thông tin về chương trình trao đổi sinh viên trong nước ạ ?

Với mục tiêu xây dựng và phát triển môi trường học tập đa dạng, tạo điều kiện tối đa để sinh viên hòa nhập, phát triển kỹ năng, các chương trình trao đổi sinh viên trong nước sẽ là một hướng đi mới dành cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Hiện nay,Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã triển khai làm việc và hợp tác với các trường đại học hàng đầu khối ngành kinh tế tại Việt Nam để xây dựng các chương trình trao đổi sinh viên như Trường ĐH Kinh tế - Đại học Huế, Trường ĐH Kinh tế - Đại học Đà Nẵng; Trường ĐH Kinh tế, Luật – ĐHQG TPHCM; Trường ĐH Kinh tế TPHCM; Trường Đại học Quy Nhơn…

Chi tiết em xem tại đây:

 

http://ueb.edu.vn/newsdetail/tinTS/26784/%C4%91i-dau-de-dan-dau-voi-cac-chuong-trinh-trao-doi-tin-chi-trong-nuoc.htm

Hoạt động thực tập thực tế

34

Sinh viên năm nhất có thể tiếp cận với các hoạt động thực tế doanh nghiệp hay không? Hay phải đợi đến năm 2, năm 3?

Chào em, đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao đang được đào tạo tại trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, sinh viên được đi thực tập thực tế ngay từ năm thứ 2 và thứ 3. Đối với sinh viên năm thứ nhất, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận và lắng nghe chia sẻ của các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp thông qua các buổi toạ đàm định hướng nghề nghiệp do Khoa/ Viện tổ chức. Ví dụ: sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng ngay từ năm thứ nhất được lắng nghe chia sẻ của lãnh đạo ngân hàng trong toạ đàm giữa sinh viên và ngân hàng về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành, những yếu tố về kiến thức, kỹ năng giúp sinh viên ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng… Từ đó, sinh viên ngay từ năm thứ nhất có thể hình thành cho mình những định hướng riêng trong quá trình học tập và phát triển sự nghiệp sau này

35

Em là học sinh lớp 12 dự định đăng ký xét tuyển vào  Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, em đang quan tâm tới các cơ hội thực tập thực tế tại doanh nghiệp, nhà  Trường có những hoạt động gì để giúp sinh viên tiếp cận thực tế?

Chào em, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã và đang triển khai rất nhiều hoạt động kết nối sinh viên với doanh nghiệp giúp sinh viên có cơ hội tích luỹ kinh nghiệm, học đại học từ thực tiễn, ví dụ như:

- Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên có cơ hội tham gia toạ đàm sinh viên và doanh nghiệp để sinh viên nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng và lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia.

-Với chương trình đào tạo chất lượng cao, sinh viên được đi thực tập, thực tế ngay từ năm thứ 2, thứ 3.

- Hàng năm, nhà Trường sẽ tổ chức sự kiện ngày hội việc làm UEB Job Fair dành cho sinh viên, là cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp. 

Học bổng, học phí

36

Nhà Trường có những nguồn học bổng nào ạ?

Hàng năm, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đều có chính sách học bổng dành cho sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc - nguồn động viên để sinh viên phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong học tập. Mức cao nhất của học bổng khuyến khích học tập lên tới 17.500.000đ/học kỳ/ sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN còn có cơ hội nhận được học bổng đến từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đối tác của ĐHQGHN nói chung và của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nói riêng. Ví dụ như học bổng IMG trị giá 100 triệu đồng/1 sinh viên, học bổng ADF từ Quỹ phát triển Châu Á trị giá 2000 USD/ năm học/1 sinh viên.

 

Em tham khảo thêm tại:

http://tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn/ueb-tuyen-sinh-dai-hoc-2018-Hoc-bong---Hoc-phi---Tin-dung-1193.html 

37

Học phí chương trình chất lượng cao là như thế nào ạ?

Học phí các chương trình đào tạo chất lượng cao là 35 triệu/ năm và ổn định trong toàn khoá học. Học phí sẽ đóng theo kỳ là 17,5 triệu/ kỳ.

38

Em thích học Quản trị kinh doanh nhưng em thấy học phí 3,5 triệu 1 tháng cao quá. Nhà em không có điều kiện. Không biết Trường có cho nợ học phí không ạ?

Chào em, Trường không có chính sách cho nợ học phí em nhé. Tuy nhiên, Trường sẽ tạo điều kiện để sinh viên có thể học tập tốt nhất như:

- Sinh viên có thể đăng ký ở tại KTX của Trường để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân

- Nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên như học bổng, tín dụng. Nếu sinh viên có điểm tổng kết tốt, tích cực tham gia các hoạt động Trường lớp và đáp ứng 1 số điều kiện quy định khác, sinh viên sẽ có cơ hội nhận được học bổng dành cho sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc, lên đến 17,5tr/học kỳ; cơ hội nhận được bổng có giá trị của ĐHQGHN, Đại học Kinh tế đến từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, em có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Công việc làm thêm đó cũng sẽ rất có ích, giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống.

Câu hỏi về các ngành đào tạo

Ngành Kinh tế quốc tế

39

Học ngành Kinh tế quốc tế của  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sau này ra  Trường sẽ làm việc gì và ở đâu ạ?

Sinh viên ngành Kinh tế quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

-           Bộ Công thương, bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Sở Công thương, Sở Kế hoạch và đầu tư, cơ quan xúc tiến thương mại và các bộ, ngành có liên quan

-           Các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế và xã hội

-           Các Trường đại học, các viện nghiên cứu kinh tế

-           Các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty vận tải và giao nhận quốc tế, các công ty logistics

-           Bộ phận thanh toán quốc tế trong các ngân hàng thương mại và các công ty đa quốc gia…

 

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

-           Chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại quốc tế, tài chính quốc tế và đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài

-           Chuyên viên phân tích và tư vấn các dự án quốc tế các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (UN), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức lao động quốc tế (ILO)...hay các tổ chức phi chính phủ (iNGOs).

-           Nhân viên kinh doanh quốc tế

-           Nhân viên xuất nhập khẩu

-           Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế

-           Chuyên viên nghiên cứu thị Trường

-           Chuyên viên marketing quốc tế

-           Chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng

-           Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế

-           Chuyên viên xúc tiến thương mại

-           Giảng viên và nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực kinh tế quốc tế.

40

Em rất thích lĩnh vực Logistics và chuỗi cung ứng, nhà Trường có đào tạo về ngành này không ạ?           

Nếu em quan tâm và muốn làm việc trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, em có thể tham khảo ngành Kinh tế quốc tế. Trong chương trình đào tạo ngành Kinh tế quốc tế, sinh viên sẽ được đào tạo về logistics và chuỗi cung ứng; đào tạo các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ như kinh doanh xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế…

Ngành Quản trị kinh doanh

41

Học ngành Quản trị kinh doanh của  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sau này ra  Trường sẽ làm việc gì và ở đâu ạ?

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

-           Doanh nghiệp trong và ngoài nước

-           Doanh nghiệp khởi nghiệp

-           Ngân hàng thương mại

-           Các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước từ TW đến địa phương

-           Các cơ sở đào tạo đại học và nghiên cứu

-           ….

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

-           Tự triển khai các ý tưởng khởi nghiệp

-           Chuyên viên kinh doanh

-           Chuyên viên marketing

-           Chuyên viên nhân sự

-           Chuyên viên xây dựng chiến lược

-           Chuyên viên nghiên cứu, phát triển sản phẩm

-           Nghiên cứu viên và trợ giảng tại các cơ sở đào tạo Đại học và Viện nghiên cứu.

-           ….

42

Em muốn sau này làm về marketing,  Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN có đào tạo ngành marketing không ạ?

Em tham khảo ngành Quản trị kinh doanh của Trường nhé. Trong chương trình đào tạo của ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được đào tạo các môn học về marketing và định hướng ra Trường sinh viên có thể đảm nhận vị trí chuyên viên marketing tại các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

43

Ngành Quản trị kinh doanh của  Trường có gì khác biệt và nổi bật?

Chào em, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sẽ được trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tu luyện phẩm chất về điều hành các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp như chiến lược, marketing, nhân sự, tài chính, kế toán… Sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế với các doanh nghiệp đa dạng với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau: sản xuất, thương mại, dịch vụ…, được truyền cảm hứng từ các doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp thành đạt. Sinh viên sẽ có cơ hội để trở thành những nhà quản trị có tư duy hiện đại và hành động hiệu quả, cân bằng được công việc và hạnh phúc cuộc sống. Các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục và ngoại ngữ là những công cụ sinh viên phải đầu tư rèn luyện.

Ngành Tài chính – Ngân hàng

44

Em học ngành Tài chính - Ngân hàng, khi ra  Trường, em có thể làm việc ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Tài chính – Ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có thể đảm nhận được những vị trí công việc như sau:

-          Nhóm 1: Các chuyên viên tài chính, cán bộ tín dụng, cán bộ phân tích tài chính và có thể cân nhắc làm trưởng nhóm làm việc tại các ngân hàng, các doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty tài chính, quỹ đầu tư, các định chế tài chính khác ở trong và ngoài nước; có định hướng phát triển thành cán bộ quản lý trong tương lai.

-          Nhóm 2: Cán bộ, chuyên viên tài chính ngân hàng tại các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Uỷ ban giám sát Tài chính, Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Vụ chính sách tiền tệ trực thuộc các Bộ, và các cơ quan trực thuộc Chính phủ và các Ban ngành khác; có định hướng phát triển thành cán bộ quản lý trong tương lai.

-          Nhóm 3: Các chuyên viên, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy về tài chính ngân hàng làm việc tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu hoặc các tổ chức khác; có định hướng phát triển thành cán bộ quản lý trong tương lai.

45

Em quan tâm đến ngành Tài chính – Ngân hàng, em đã tìm hiểu thông tin trên internet thì có rất nhiều Trường đào tạo ngành TC-NH. Vậy ngành TC-NH  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có điểm gì khác biệt ạ?

Chào em, ngành Tài chính –Ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN với phương châm đào tạo kiến thức – kỹ năng và trải nghiệm cho sinh viên ngay trên ghế nhà Trường. Đào tạo gắn liền với thực tiễn và nhu cầu của thị Trường và doanh nghiệp luôn là kim chỉ nam trong các hoạt động của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Với mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, có khả năng thích ứng tốt với các môi Trường làm việc khác nhau, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được tạo điều kiện tiếp xúc, trò chuyện và lắng nghe chia sẻ của chính các chuyên gia ngân hàng, tổ chức tài chính… về chuyện nghề, về yêu cầu và cơ hội việc làm rộng mở ngay từ năm thứ nhất. Qua đó, sinh viên sẽ hình thành được những mục tiêu trong quá trình học tập, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, áp dụng thực tế thông qua các sân chơi như SV Tài chính, thực tập thực tế ngay từ năm thứ 2, thứ 3 để tích luỹ kinh nghiệm, phẩm chất nghề nghiệp để sẵn sàng gia nhập thị  Trường lao động ngành Tài chính – ngân hàng ngay khi tốt nghiệp.

Ngành Kế toán

46

Lợi ích của sinh viên khi học Kế toán ở  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN?

Lợi ích khi sinh viên học Kế toán ở Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN:

         Kết thúc khóa học, tiếng Anh tương đương IELTS 5.5-6.0

         Sinh viên có cơ hội đi thực tế từ năm 2, thực tập từ năm 3, năm 4.

         Khoảng 20% môn học sẽ được đào tạo bằng tiếng Anh.

         Được giảng dạy bởi các giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn, các giảng viên khách mời là các nhà phân tích, nhà hoạch định và doanh nhân hoạt động thực tiễn.

         Tham gia nghiên cứu khoa học cùng giảng viên, được tư vấn hỗ trợ để công bố các công trình khoa học trong và ngoài nước.

         Nhiều cơ hội tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi quốc tế, học tập ở nhiều Trường đại học quốc tế theo chương trình công nhận tín chỉ.

         Cơ hội nhận nhiều học bổng dành cho sinh viên có kết quả thi đầu vào tốt, có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

 

47

Em đang quan tâm ngành Kế toán, nhưng phân vân không biết có phù hợp với mình không. Thầy cô cho em hỏi tố chất nên có để học ngành Kế toán ạ?

Chào em, đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ đã và đang có ý định lựa chọn học ngành Kế toán. Vậy em cần những tố chất như sau:

   -  Yêu thích số học, có khả năng tư duy tốt

   -  Trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm

   -  Biết quản lý thời gian và khả năng chịu áp lực tốt

   -  Giỏi ngoại ngữ, tin học

48

Hoạt động thực tập thực tế của ngành Kế toán như thế nào? Tính thực tiễn trong đào tạo ngành Kế toán như thế nào?

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã ký kết thoả thuận hợp tác với Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cùng Công ty kiểm toán KPMG để triển khai chương trình KPMG Star nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức chuyên sâu kết hợp với các kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp và gia tăng cơ hội việc làm dành cho sinh viên. Theo thoả thuận hợp tác, hàng năm sinh viên ngành Kế toán Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được đào tạo chuyên sâu một số môn học trong chương trình đào tạo Chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh của ICAEW (CFAB). Đồng thời, ICAEW và KPMG sẽ phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo kỹ năng mềm dành cho sinh viên bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc. Thông qua chương trình, các sinh viên xuất sắc sẽ được trải nghiệm kỳ thực tập hè tại KPMG và có cơ hội được nhận vào làm chính thức ngay sau kỳ thực tập.

49

Học kế toán ra có thể làm gì? Em chưa biết vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán?

Sinh viên ngành Kế toán sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

-           Doanh nghiệp trong và ngoài nước

-           Ngân hàng thương mại

-           Tổ chức tín dụng phi ngân hàng

-           Công ty chứng khoán

-           Công ty bảo hiểm

-           Công ty tài chính

-           Công ty kiểm toán

-           Quỹ đầu tư

-           Cơ quan quản lý nhà nước (Bộ, ban, ngành liên quan)

-           Các cơ sở đào tạo Đại học và nghiên cứu

-           ….

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

-           Kế toán viên

-           Trợ lý kiểm toán viên

-           Chuyên viên thuế

-           Chuyên viên tài chính

-           Chuyên viên kiểm toán nội bộ

-           Chuyên viên phân tích tài chính

-           Giảng viên, nghiên cứu viên

 

 

-           ….

Ngành Kinh tế phát triển

50

Nếu em học ngành Kinh tế phát triển, khi ra  Trường, em có thể làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành Kinh tế phát triển sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

- Các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước

- Các tổ chức tín dụng, các tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức thương mại và đầu tư trong và ngoài nước

- Các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế từ TW đến địa phương, các hiệp hội nghề.

- Giảng dạy, nghiên cứu tại các Trường Đại học và Viện nghiên cứu

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

- Cán bộ quản lý kinh tế, chuyên gia tư vấn, phân tích chính sách về kinh tế phát triển.

- Cán bộ phát triển dự án

- Nghiên cứu viên và giảng viên

-           ……

Ngành Kinh tế

51

Ngành Kinh tế của  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đào tạo cụ thể về gì ạ?

Ngành Kinh tế chất lượng cao của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản, hiện đại và hệ thống về kinh tế học.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có kiến thức và kỹ năng để nhận diện, phân tích, đánh giá các vấn đề trong nền kinh tế toàn cầu, các chính sách phát triển bền vững thông qua các học phần như: Toàn cầu hoá và phát triển kinh tế, Ngoại giao kinh tế - chính trị, Kinh tế môi  Trường, Kinh tế học báo chí truyền thông, Lợi ích kinh tế và quan hệ phân phối, Thương mại quốc tế, Thể chế kinh tế Việt Nam, Luật kinh tế…

52

Tốt nghiệp ngành Kinh tế sinh viên có thể làm việc tại đâu ạ?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có thể làm việc tại:

- Các cơ quan hành chính, cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội

- Các tổ chức kinh tế quốc tế (bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ);

- Các doanh nghiệp trong và ngoài nước

- Các cơ sở đào tạo và nghiên cứu

…..

 

53

Nếu theo học ngành Kinh tế của  Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, em có cơ hội được thực tập, thực tế nhiều không ạ và nhà  Trường có những hoạt động nào để giúp sinh viên cải thiện được các kỹ năng mềm ạ?

Với phương châm “học đại học từ thực tiễn”, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tạo rất nhiều sân chơi, cơ hội để sinh viên tích luỹ kinh nghiệp, học tập từ thực tiễn và xây dựng kỹ năng phát triển bản thân như:

Với chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Kinh tế, sinh viên được thực tập, thực tế tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ 2, thứ 3. Thông qua những buổi thực tế quý báu đó, sinh viên sẽ có cơ hội “học đi đôi với hành”, nắm bắt thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, của từng bộ phận liên quan tới các môn học chuyên ngành; sinh viên luôn được tạo mọi điều kiện tốt nhất để quan sát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt đặc điểm của môi Trường làm việc. Tất cả những điều này đều sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình xin việc sau này.

 

Tham gia các câu lạc bộ chuyên ngành: Để bổ sung kiến thức chuyên ngành cùng kinh nghiệm thực hiện dự án, sinh viên có thể tham gia các CLB liên quan trực tiếp đến lợi ích học tập như Cộng đồng sinh viên nghiên cứu khoa học (RCES); CLB Kinh tế trẻ (YEC)…Ghi điểm CV với các hoạt động ngoại khóa: Chính sự đa dạng, phong phú trong các hoạt động ngoại khóa, các CLB, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN luôn nhận được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng bởi sự năng động, sáng tạo bên cạnh trình độ chuyên môn vững chắc. Sinh viên của  Trường có rất nhiều sự lựa chọn với các CLB ở đủ mọi lĩnh vực.

 

Thông tin tuyển sinh

1
Tư vấn tuyển sinh