Ngành Kinh tế phát triển

Ngành Kinh tế phát triển là xu hướng nổi bật của tương lai, vì sao lại như vậy?

Kinh tế phát triển là ngành khoa học kinh tế nghiên cứu về quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế. Mục tiêu là hướng tới sự phát triển bền vững trong bối cảnh quốc tế hóa, toàn cầu hóa và biến đổi toàn cầu.

Kinh tế phát triển sử dụng chiến lược quản trị tri thức, hệ thống lý thuyết kinh tế, các phương pháp phân tích kinh tế và hoạch định chính sách, các mô hình toán học để giải quyết các vấn đề phát triển của doanh nghiệp, cộng đồng, vùng, quốc gia và quốc tế.

Đào tạo kinh tế phát triển là xu hướng nổi bật khi kiến thức của ngành này đáp ứng được yêu cầu rất cao hiện nay trong hoạt động kinh doanh quốc tế, phân tích dữ liệu, hoạch định chính sách, chiến lược phát triển cấp độ quốc tế, quốc gia, địa phương và doanh nghiệp.

Học ngành này, sinh viên sẽ đạt được các kỹ năng thiết yếu bao gồm: khả năng ngoại ngữ và khả năng lãnh đạo; kỹ năng khai phá dữ liệu; thái độ nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp; năng động, giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán, thuyết phục; khả năng thích ứng, lập kế hoạch hoạt động và quản lý thời gian hiệu quả.

Trở thành sinh viên ngành Kinh tế phát triển tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN mang đến những lợi ích gì?

Môi trường học tập hàng đầu

Sinh viên ngành Kinh tế phát triển được học tập trong môi trường học tập hiện đại, năng động và quốc tế hóa của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN với hệ thống cơ sở vật chất, phòng học cùng trang thiết bị hiện đại.

Với ngành Kinh tế phát triển, 90% giảng viên đào tạo ngành này tốt nghiệp tại các trường hàng đầu của thế giới tại Anh, Mỹ, Úc, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Trong đó trên 70% giảng viên có trình độ GS, PGS, tiến sĩ. Hàng năm có các giáo sư nước ngoài nổi tiếng thế giới sang Trường nghiên cứu và giảng dạy cho sinh viên ngành Kinh tế phát triển

 

TS. Lê Duy Anh, Tiến sĩ chuyên ngành Nghiên cứu phát triển tại Đại học Cambridge, Vương quốc Anh

Chương trình học định hướng chuyên sâu và quốc tế hóa

Sinh viên được học tập và nghiên cứu các lĩnh vực hiện đại nhất về kinh tế hiện nay, gồm kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế hành vi, kinh tế công cộng, chính sách công và chính sách phát triển, kinh tế tài nguyên và môi trường, kinh tế học phát triển bền vững.

Thứ nhất, Sinh viên có 3 đợt thực tập chuyên ngành, trong đó sinh viên năm thứ ba có thể thực tập ở nước ngoài, ưu tiên các nước trong khu vực Đông Nam Á, Đông Á và các nước phát triển trên thế giới.

Thứ hai, đến năm cuối, sinh viên sẽ lựa chọn một trong bốn chuyên sâu sau đây để học tập, thực tập và làm khóa luận tốt nghiệp: Kinh tế học, Phân tích dữ liệu kinh tế và chính sách phát triển, Chính sách công và phát triển, Kinh tế môi trường và phát triển bền vững.

 

Sinh viên ngành Kinh tế phát triển thảo luận trong giờ học

Thứ ba, chương trình đào tạo ngành Kinh tế phát triển chú trọng đào tạo sinh viên có khả năng phân tích dữ liệu chuyên nghiệp. Thực tế nhu cầu thế giới về những người có đủ kỹ năng để tạo ra tri thức từ dữ liệu lớn (big data) sẽ vượt 50% so với nguồn cung. Do có sự thiếu hụt lớn nhân lực trong lĩnh vực này mà thu nhập của các chuyên gia phân tích dữ liệu kinh tế thuộc loại cao nhất trong khối ngành kinh tế, cũng có thời gian tìm được việc làm phù hợp rất ngắn. Trong chương trình đào tạo ngành Kinh tế phát triển, có tới 11 môn học (học phần) đào tạo bài bản về phân tích dữ liệu kinh tế và chính sách phát triển, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có thể phân tích dữ liệu chuyên nghiệp.

Thứ tư, chương trình đào tạo ngành Kinh tế phát triển hướng tới đào tạo công dân toàn cầu, những con người có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, tư duy rộng mở, có những sáng tạo đột phá trong giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay là phát triển quốc tế, kinh tế tài nguyên và môi trường, kinh tế học phát triển bền vững. Sinh viên ngành Kinh tế phát triển năm thứ tư có thể tiếp tục đăng ký học chuyển tiếp và nhận bằng đại học tại một số trường đại học ở các nước phát triển. Thực tế nhiều cử nhân ngành Kinh tế phát triển được học bổng du học của các Trường đại học tiên tiến trên thế giới.

 
Lương Thị Tuyến, cựu sinh viên Kinh tế phát triển khóa K55, nhận học bổng Tiến sĩ tại Đại học Newcastle, Australia
 
 
 Nguyễn Thị Hiền, cựu sinh viên ngành Kinh tế phát triển khóa K53 nhận học bổng thạc sĩ Phát triển nông thôn và vùng tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT, Thái Lan 2015), học bổng thạc sĩ Quản lý tại Đại học Waikato (New Zealand 2016).

Khoa Kinh tế phát triển, nơi hỗ trợ và chắp cánh cho những ước mơ

Bên cạnh học tập, Khoa Kinh tế phát triển trang bị cho sinh viên những nền tảng nghiên cứu căn bản. Khoa luôn tạo cơ hội và hỗ trợ, hướng dẫn cho sinh viên nghiên cứu khoa học. Sinh viên có thể tham gia thực hiện các nghiên cứu cá nhân; tham gia vào các đề tài/dự án của giảng viên. Ngoài ra, sinh viên cử nhân KTPT có cơ hội nhận học bổng nghiên cứu khoa học, học bổng thực tập nước ngoài do chính giảng viên Khoa Kinh tế phát triển thu hút. Trong năm học 2020-2021, ba trường đại học của Canada và Đài Loan cam kết cấp học bổng cho riêng sinh viên ngành Kinh tế phát triển thực hiện nghiên cứu khoa học, thực hiện khóa luận tốt nghiệp và thực tập hè tại nước ngoài.

 
Sinh viên ngành Kinh tế phát triển tham gia tổ chức hội thảo quốc tế lần thứ nhất về Kinh tế, Phát triển và bền vững (EDESUS 2019)
Bên cạnh những hoạt động ngoại khóa chung của trường, khoa cũng tổ chức thường xuyên các hoạt động sôi nổi và hấp dẫn cho sinh viên
 

Chương trình tập huấn cán bộ Đoàn hội của sinh viên ngành Kinh tế Phát triển

Với sự năng động, trẻ trung, sinh viên theo học ngành Kinh tế phát triển sẽ được tiếp cận với cách tư duy mới, hiện đại để có thể nâng cao những kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, sinh viên phát triển nhiều kỹ năng cá nhân và tư duy khoa học.

Tham khảo thông tin chương trình đào tạo tại đây

Talkshow TVTS ngành Kinh tế phát triển xem tại đây


Năm 2021, ĐHQGHN vẫn giữ vững vị trí trường đại học số 1 Việt Nam trên nhiều bảng xếp hạng uy tín trên thế giới như QS Ranking, THE. Đặc biệt hơn khi lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý (Business & Management Studies) là một trong 5 ngành đào tạo của ĐHQGHN được Bảng xếp hạng QS thế giới 2021 xếp hạng #501 - 550. Tự hào hơn khi lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐHQGHN lần đầu tiên và là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được xếp hạng trong đó có sự đóng góp rất lớn của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Thông tin tuyển sinh đại học 2021

Mã trường: QHE

Các ngành tuyển sinh:

· Quản trị kinh doanh CLC (QHE40)

· Tài chính – Ngân hàng CLC (QHE41)

· Kế toán CLC (QHE42)

· Kinh tế quốc tế CLC (QHE43)

· Kinh tế CLC (QHE44)

· Kinh tế phát triển CLC (QHE45)

· Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao (QHE50)

· Quản trị kinh doanh liên kết quốc tế với ĐH Troy – Hoa Kỳ (QHE80)

Phương thức xét tuyển đối với các chương trình CLC

1. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021

2. Xét tuyển chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế kết hợp 2 môn thi

3. Xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL năm 2021

4. Xét tuyển kết quả chuẩn hoá SAT, ACT

5. Xét tuyển chứng chỉ A-Level

6. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

Thông tin liên hệ

· Phòng Tuyển sinh – Phòng 102, nhà E4, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

· Hotline: 0913 486 773

· Email: tuyensinhdaihoc_dhkt@vnu.edu.vn

· Website: ueb.edu.vn & tuyensinhdaihoc.ueb.edu.vn

· Facebook: www.facebook.com/ueb.edu.vn

 

Chương trình đào tạo

Ngành Quản trị kinh doanh

Chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Trường Haas School of Business (University of California Berkeley, Hoa Kỳ) có điều chỉnh, bổ sung phù hợp với điều kiện Việt Nam

Xem thêm

Ngành Kinh tế phát triển

Chương trình được thiết kế nhằm đào tạo cử nhân trong lĩnh vực kinh tế phát triển theo định hướng chuyên gia và lãnh đạo. Chương trình bao gồm các học phần chung, các học phần thuộc khối ngành kinh tế và các học phần chuyên sâu về Chính sách công, Môi trường và Phát triển bền vững, Kinh tế học.

Xem thêm

Ngành Tài chính - Ngân hàng

Chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Trường Kinh doanh Wharton - Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ), có điều chỉnh, bổ sung phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Xem thêm

Ngành Kinh tế Quốc tế

Chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Đại học California Santa Cruz (Hoa Kỳ), có điều chỉnh, bổ sung phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Xem thêm

Ngành Kế toán

Chương trình được thiết kế có tham khảo chương trình đào tạo cử nhân Kế toán của Trường Đại học Queensland (Úc), có điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế Việt Nam.

Xem thêm

Ngành Kinh tế

Chương trình được thiết kế theo hướng cơ bản, hệ thống, hiện đại, vừa kế thừa những thành tựu phát triển lâu dài của khoa học kinh tế Việt Nam, vừa có khả năng liên thông và hội nhập quốc tế. Chương trình gồm các học phần chung, các học phần thuộc khối ngành kinh tế và các học phần chuyên sâu về Kinh tế chính trị, Kinh tế học thể chế.

Xem thêm

1
Tư vấn tuyển sinh